Gỗ công nghiệp sơn bệt là gì? Có nên làm tủ bếp không?

Gỗ công nghiệp sơn bệt là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong thi công nội thất. Tuy nhiên, khi làm tủ bếp thì có nên dùng loại này không? Cùng Hpro tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé! 

Gỗ công nghiệp sơn bệt là gì? Có nên làm tủ bếp không? 

Gỗ công nghiệp sơn bệt

Gỗ công nghiệp sơn bệt

1. Gỗ công nghiệp sơn bệt là gì?

– Trước khi tìm hiểu chi tiết gỗ công nghiệp sơn bệt là gì chúng ta cùng đi tìm hiểu về sơn bệt. Sơn bệt là loại sơn làm mất đi hẳn vân gỗ, không còn giữ được màu gỗ nguyên bản. Có thể sơn bệt trên gỗ công nghiệp với màu trắng, ghi, xanh hay hồng tùy vào sở thích của gia chủ.

– Gỗ công nghiệp sơn bệt lấy code gỗ có độ phẳng mịn bề mặt cao sau đó đưa vào quá trình sơn bệt. Loại code gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất để sơn bệt là gỗ MDF An Cường. Do loại gỗ này có cấu tạo từ bột gỗ (gỗ được nghiền nhỏ, mịn) kết hợp với keo và các hóa chất công nghiệp khác và được nén, ép bằng lực ép lớn. Chính vì thế, bề mặt gỗ rất phẳng mịn. 

Code gỗ công nghiệp MDF

Code gỗ công nghiệp MDF

– Với gỗ công nghiệp sơn bệt thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn về màu sắc hơn với các màu: trắng, đen, ghi, xanh, đỏ, vàng,… 

Quy trình sơn bệt trên code gỗ công nghiệp 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Trước khi sơn bệt cần chuẩn bị code gỗ công nghiệp và bề mặt loại gỗ này cần được làm nhẵn bằng giấy nhám 240. Còn với những chi tiết gỗ bị khuyết một phần thì cần được xử lý cẩn thận hơn bằng phương pháp vá hoặc rặm. Sau khi được chà nhám thì bề mặt gỗ không còn gồ ghề nữa và tạo độ phẳng mịn cao. Như vậy, khi sơn bệt mới đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất cho sản phẩm. 

Bước 2: Bả bột hoặc lau màu

Bột sẽ được bả trên bề mặt gỗ nhằm bít kín hết những ghim gỗ giúp nước không thể thấm qua bề mặt gỗ. Còn với những sản phẩm có yêu cầu đặc biệt thì màu sẽ được trộn lẫn với bột bả để lau trên bề mặt gỗ công nghiệp. Sau đó chà lại bằng giấy nhám 240. 

Bước 3: Sơn lót lớp thứ nhất

Sau khi làm xong bước 2 sẽ tiến hành làm sạch bụi trên bề mặt gỗ. Sau đó sử dụng súng sơn với áp lực hơi khoảng 8kg/cm2 với góc mở vòi sơn là 30 độ. Như vậy, trong 1 lần lót thì sơn sẽ đi qua bề mặt gỗ 3 lượt, kết thúc lớp lót 1.

Bước 4: Sơn lót lớp thứ 2

Sau khoảng 2h lớp lót 1 khô thì sẽ sử dụng giấy nhám 320 để chà nhám lại bề mặt gỗ để tiếp túc cho lớp lót thứ 2. Dùng súng sơn với áp lực hơi khoảng 8kg/cm2, góc mở của vòi sơn là 30 độ như ở lớp lót 1.

Bước 5: Phun màu

Sau khoảng 2h khi bề mặt lớp lót thứ 2 đã khô, tiếp tục sử dụng giấy nhám 320 để chà nhẹ trên bề mặt giúp bề mặt gỗ mịn, làm sạch bụi và phun màu. Áp lục hơi 8kg/cm2 và góc mở vòi phun 60 độ với khoảng cách từ vòi phun đến bề mặt gỗ khoảng 50cm, trong 1 lần phun thì lớp màu sẽ được phun từ 2 đến 3 lượt. 

Bước 6: Dặm màu và phun bóng, kết thúc

Sau khoảng 1h khi lớp màu sơn đã khô, tiếp túc sử dụng giấy nhám 320 để vuốt nhẹ, thổi sạch bụi bẩn và dặm lại ở những điểm màu nhạt hơn để bề mặt gỗ có màu sắc đều và thật nhất. Sau khoảng 8h đến 10h (thời tiết có nắng) sẽ tiến hành phun bóng sản phẩm để tạo lớp bảo vệ bề mặt.

>>> Trong các loại gỗ công nghiệp thì gỗ veneer sồi cũng đang rất được ưa chuộng khi làm tủ bếp. Tham khảo thêm: Gỗ công nghiệp veneer sồi làm tủ bếp có tốt không?

2. Có nên làm tủ bếp gỗ công nghiệp sơn bệt không? 

– Với sản phẩm tủ bếp gỗ công nghiệp có rất nhiều KH thắc mắc rằng không biết độ bền của tủ bếp gỗ công nghiệp ra sao? Rất nhiều người lo sợ rằng tủ bếp gỗ công nghiệp sơn bệt sẽ nhanh bị bong tróc sơn. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn Sai Lầm bởi với những lớp sơn tỉ mỉ, cẩn thận đến 5-6 lớp thì lớp sơn trên code gỗ công nghiệp rất khó có thể bong tróc, trừ khi bạn lấy dao sắc nhọn cứa thật mạnh vào bên trong code gỗ. Không những vậy, bên ngoài còn được bảo vệ bởi lớp sơn bóng bề mặt 3 lớp nên bạn hoàn toàn có thể an tâm bởi lớp sơn này sẽ giúp tránh sự va đập của gỗ trong quá trình vận chuyển hay sử dụng. 

Tủ bếp gỗ công nghiệp sơn bệt màu trắng

Tủ bếp gỗ công nghiệp sơn bệt màu trắng

– Độ bền của tủ bếp gỗ công nghiệp sơn bệt khoảng 10 – 15 năm tùy theo cách sử dụng và bảo quản của người dùng. Với tủ bếp gỗ công nghiệp sơn bệt màu trắng bạn nên thường xuyên lau chùi vệ sinh sau mỗi lần nấu nướng để những vết bẩn không bám két vào lâu ngày, dễ dàng hơn cho công việc vệ sinh. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Gỗ công nghiệp laminate là gì? Ưu – nhược điểm của gỗ laminate

Các tin khác: