Gỗ óc chó nam phi- những điều bạn chưa biết!

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều khu vực là nơi sinh trưởng và phát triển của cây gỗ óc chó. Có thể kể đến như Anh, Bắc Mỹ, Nam Phi,…. Gỗ óc chó Bắc Mỹ là loại phổ biến nhất trên thị trường với rất nhiều ưu điểm nổi trội được nhiều người biết tới. Tuy nhiên, gỗ óc chó nam phi được rất ít người biết tới. Vậy loại gỗ óc chó này có những điểm gì khác? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Gỗ óc chó nam phi- những điều bạn chưa biết!

cay-go-oc-cho-nam-phi-duoc-khai-thac

Hình ảnh cây gỗ óc chó Nam Phi được khai thác

Trên thị trường nguyên liệu gỗ trên thế giới, gỗ óc chó nam phi ít được biết đến bởi gỗ óc chó mỹ chiếm một thị phần rất lớn. Vì thế, có rất nhiều người không biết đến loại gỗ này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn am hiểu hơn về gỗ óc chó nam phi có những điểm nào khác so với gôc óc chó mỹ thượng hạng.

1. Đặc điểm của gỗ óc chó Nam Phi

– Gỗ óc chó Nam Phi thuộc vào họ gỗ óc chó nên có tên khoa học là Juglans nigra. Cây gỗ sinh trưởng và phát triển chủ yếu tại vùng Nam Phi

– Kích thước cây gỗ óc chó nam phi cao từ 30m đến 37m, đường kính thân cây từ 0,6m đến 1m.

– Trọng lượng gỗ khô trung bình: 610 kg/m3.

– Trọng lượng riêng với gỗ có độ ẩm 12% là 0,51, 0,61. 

– Gỗ óc chó nam phi có đặc tính bền với khả năng kháng sâu mọt và côn trùng tốt.  

– Độc tính: gỗ óc chó mỹ không hề gây hại cho con người. 

– Gỗ dễ dàng chế tác với keo dán, có thể uốn cong bằng hơi nước. 

>>> Tìm hiểu thêm về Gỗ óc chó thuộc nhóm mấy

Những điểm khác biệt của gỗ óc chó Nam Phi:

go-oc-cho-nam-phi-va-oc-cho-my

Cây gỗ óc chó nam phi và gỗ óc chó mỹ khi vừa được khai thác 

– Từ hình ảnh trên có thể thấy rằng gỗ óc chó nam phi có màu sắc nhạt hơn, dát gỗ có đường kính nhỏ hơn gỗ óc chó mỹ. Đặc biệt, khi cắt láy gỗ nam phi thấy rằng màu sắc gỗ bên trong rất đều màu, vân không thể đẹp bằng gỗ óc chó mỹ. Nhưng lại mang đến cảm giác cây gỗ chắc chắn, cứng và bền.

– Một điểm khác để nhận dạng được gỗ óc chó Nam Phi là thông qua mùi hương của gỗ. Mặc dù cùng thuộc vào dòng gỗ óc chó nhưng ở những vùng đất khác nhau lại cho ra những loại gỗ óc chó mang những đặc tính khác nhau. Những vùng đất khô cần ở Nam Phi sẽ cho mùi hương của gỗ óc chó đậm hơn loại gỗ óc chó được trồng ở Mỹ. Tiếp xúc gần với gỗ có thể thấy được mùi hương hơi nồng. 

2. Một vài tính ứng dụng của gỗ óc chó nam phi

Gỗ óc chó nam phi được ứng dụng trong thi công sản xuất những sản phẩm nội thất, tuy nhiên nó không phổ biến bằng gỗ óc chó của mỹ bởi màu sắc, đường vân không có sự nổi bật. Tuy nhiên, gỗ lại rất rắn chắc mang đến độ bền cao cho sản phẩm: tủ gỗ, lót sàn, các sản phẩm nội thất trang trí khác.

tu-bep-go-och-cho-nam-phi-1

Tủ bếp gỗ óc chó nam phi

Tại thị trường gỗ nguyên liệu ở Việt Nam hiện nay, gỗ óc chó được nhập khẩu từ nhiều nơi trên thế giới, có cả óc chó Bắc Mỹ, óc chó Nam Phi,… Tuy nhiên, gỗ óc chó Bắc Mỹ chiếm một thị phần rất lớn nhưng giá của nó lại rất đắt, chỉ có những gia đình có điều kiện mới có thể chi tiêu cho những sản phẩm nội thất từ gỗ óc chó mỹ. Còn gỗ óc chó nam phi được một số ít đơn vị cung cấp với mức giá phải chăng hơn. Với những gia chủ muốn sở hữu không gian nội thất gỗ óc chó vừa tiền thì có thể lựa chọn gỗ óc chó nam phi. 

>>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu về gỗ óc chó châu phi– Nội thất Hpro

Các tin khác: