Những tiêu chuẩn không gian bếp bạn cần phải nắm lòng

Tiêu chuẩn không gian bếp được xây dựng dựa trên tình hình thực tế của không gian ngôi nhà và nhu cầu sử dụng của gia đình. Vì vậy, để đảm bảo về một không gian bếp thoải mái, tiện nghi trong sinh hoạt và có tính thẩm mỹ cao nhất, mời bạn tham khảo các tiêu chuẩn thiết kế không gian bếp cơ bản sau:

Những tiêu chuẩn không gian bếp bạn cần phải nắm lòng

1. Diện tích tiêu chuẩn không gian bếp

Diện tích của không gian bếp phải đảm bảo cân xứng với diện tích của căn nhà. Do đó, những ngôi nhà có diện tích lớn thì tương ứng không gian nhà bếp cũng sẽ có diện tích lớn và ngược lại. Thông thường, diện tích tiêu chuẩn không gian bếp phổ biến nhất hiện nay là 12m2, 15m2, 20m2, 25m2. Ngoài ra, việc xác định diện tích không gian bếp tiêu chuẩn còn phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình. Đối với những gia đình có 2 vợ chồng và từ 1 đến 2 con thì diện tích phòng bếp nên là từ 12 – 15m2. Còn đối với những gia đình có từ 5 – 6 thành viên trở nên thì diện tích phòng bếp nên là từ khoảng 20 – 25m2.

tieu-chuan-khong-gian-bep-1

Mẫu không gian bếp tiêu chuẩn do Hpro thiết kế cho gia đình chú Quang – Goldmark City

>>> Tham khảo không gian bếp hiện đại, tiện nghi nhà chú Quang – Goldmark City

2. Kích thước tiêu chuẩn không gian bếp

Dựa theo nhu cầu sử dụng thực tế của khách hàng, bạn nên lưu ý một số tiêu chuẩn không gian bếp sau:

tieu-chuan-khong-gian-bep-2

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

– Khoảng cách từ mặt sàn lên mặt bàn tủ bếp là 81cm, chiều sâu của tủ bếp dưới là 55cm

– Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới nên là 64cm

– Chiều cao tủ bếp trên là 80cm, sâu 35cm

– Tổng chiều cao cả bộ tủ bếp là 2,25m

tieu-chuan-khong-gian-bep-6

Tiêu chuẩn không gian bếp – Một số khoảng cách cơ bản của bàn đảo và quầy bar nhà bếp

– Khoảng cách từ ghế đến bàn bar nên là 25cm.

– Khoảng cách từ ghế đến bàn đảo nên là 25cm và từ đèn thả đến mặt bàn đảo nên là 75cm.

tieu-chuan-khong-gian-bep-3

Các khoảng cách tiêu chuẩn không gian bếp

– A là khoảng cách giữa bếp nấu và bồn rửa, khoảng cách này tối thiểu là 60cm để đảm bảo cho nước từ bồn rửa không bị văng vào bếp nấu và đồng thời giúp cho việc di chuyển từ chậu rửa đến bếp nấu trở nên thuận tiện hơn.

– B là khoảng cách từ bồn rửa đến tủ lạnh, khoảng cách này không có tiêu chuẩn nhất định. Tuy nhiên, khoảng cách này phải đảm bảo đủ diện tích để đặt rổ, rá đựng rau củ hay thực phẩm trong tủ lạnh chuẩn bị lên bồn rửa hay máy xay sinh tố ở khu vực này. Ngoài ra, vị trí đặt tủ lạnh nên có khoảng cách rộng tối đa là 65cm đối với tủ lạnh 1 cánh và 1m đối với tủ lạnh 2 cánh.

– C là khoảng cách lối đi giữa 2 bàn bếp hoặc lối đi giữa bàn bếp và đảo bếp. Khoảng cách này tối thiểu là 90cm để người nội trợ có thể dễ thao tác trong lúc nấu nướng. Đối với các mẫu tủ bếp chữ U hay tủ bếp song song thì khoảng cách này nên là 1,2m để phù hợp với việc di chuyển của 2 người trong không gian bếp.

>>> Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế không gian bếp tiết kiệm chi phí nhất có thể

3. Nguyên tắc tam giác trong tiêu chuẩn không gian bếp

Theo tiêu chuẩn không gian bếp thì có 3 khu vực quan trọng sẽ tạo thành tam giác di chuyển và hoạt động của người nội trợ:

– Khu vực sơ chế thực phẩm hay vị trí chậu vòi rửa

– Khu vực chế biến thức ăn là nơi đặt bếp nấu và máy hút mùi

– Khu vực lưu trữ thực phẩm thường là tủ lạnh

tieu-chuan-khong-gian-bep-4

Tiêu chuẩn không gian bếp – Nguyên tắc tam giác trong thiết kế nhà bếp

Như vậy 3 khu vực này cần được bố trí thành hình tam giác để đảm bảo việc di chuyển giữa 3 vị trí này sẽ là thoải mái và dễ dàng nhất. Ngoài ra, theo quy tắc “ngón tay cái” thì tổng của các cạnh trong tam giác này cần có chiều dài tối thiểu nhất là 3,6m và tối đa là 8m. Mỗi cạnh của tam giác có chiều dài lớn hơn 1,6m và nhỏ hơn 2,7m. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình thực tế của không gian nhà bếp mà các nguyên tắc sẽ có tính linh động sao cho đảm bảo được sự phù hợp nhất.

>>> Ngay lập tức! Hãy chiêm ngưỡng ngay những mẫu không gian bếp đẹp gia đình có chi phí cực kỳ tiết kiệm này

4. Lưu ý những điều cần tránh khi thiết kế tiêu chuẩn không gian bếp

Không chú ý đến nguyên tắc tam giác khi thiết kế nhà bếp gây nhiều cản trở trong công việc bếp núc.

Không tận dụng hết không gian trong nhà bếp gây lãng phí, mất thẩm mỹ và thiếu khoa học.

Thiếu ánh sáng trong nhà bếp khiến các hoạt động sinh hoạt trong nhà bếp trở nên thiếu an toàn. Vì vậy, bạn nên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và lắp đặt đầy đủ hệ thống đèn chiếu sáng để đảm bảo sự an toàn và tính thẩm mỹ cho không gian bếp.

Không đầu tư cho kính ốp bếp khiến việc vệ sinh và lau chùi trở nên khó khăn hơn.

Không lắp đặt máy hút mùi khiến cho không khí trong nhà bếp trở nên bí bách, ngột ngạt.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý đặt chậu rửa ở khu vực gần cửa sổ và không nên đặt bếp nấu ở khu vực gần cửa sổ.

tieu-chuan-khong-gian-bep-5

Hpro thiết kế không gian bếp hiện đại cho gia đình anh Minh – Lê Trọng Tấn

>>> Tham khảo mẫu không gian bếp đơn giản, tiện nghi nhà anh Minh – Lê Trọng Tấn

>>> Bạn có thể tham khảo 20 mẫu không gian bếp đơn giản tiện nghi này để xem các tiêu chuẩn không gian bếp trên được áp dụng như thế nào

Các tin khác: