Tìm hiểu về các loại gỗ xoan

Ngày nay, nhiều khách hàng muốn sử dụng gỗ xoan để làm các đồ nội thất. Tuy nhiên, gỗ xoan lại có nhiều loại khác nhau. Trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu và phân biệt về các loại gỗ xoan, giúp các bạn lựa chọn được loại gỗ sao cho hợp lý nhất.

Tìm hiểu về các loại gỗ xoan

>> Có thể bạn quan tâm: Cây xoan và tác dụng của cây xoan là gì?

Gỗ xoan có nhiều loại và cũng rất khó để phân biệt. Tuy nhiên thì nó vẫn được chia thành 3 nhóm cơ bản như sau:

1. Xoan ta, xoan lai, xoan trắng

Xoan ta hay xoan trắng thì là tên gọi của cùng một loại xoan. Còn xoan lai thì nó lớn nhanh hơn xoan ta. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng xoan lai là được tạo từ xoan ta cả. Thực tế thì bởi vì xoan lai được trồng ở vùng Tây Bắc có thời tiết và đất thích hợp nên phát triển nhanh hơn.

Gỗ xoan này có đặc điểm là mềm, dễ dàng cho việc thi công. Hơn nữa, có ít đốm gỗ nên sử dụng làm các đồ nội thất mang lại tính thẩm mỹ cao.

Gỗ xoan ta

Gỗ xoan ta

2. Xoan tía (hay còn gọi là sầu đâu, sầu đông)

Xoan tía có gỗ màu đỏ và được gọi theo nhiều tên khác nhau tùy từng vùng.

3. Xoan chịu hạn

Loại xoan này còn được gọi là cây neem và có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ở Việt Nam nó là cây có khả năng chịu được sự hạn hán tốt nhất. Loại cây này thường cao từ 7-20 m, một số nơi lên tới 40 m. Loại xoan này được sử dụng để làm thuốc trừ sâu và lấy gỗ.

4. Xoan đào

Xoan đào là loại cây được mọc hoang trong rừng, gỗ có màu hồng sẫm. Gỗ xoan đào có đường kính tương đối lớn, khoảng hơn 1 mét nên nó mang lại giá trị kinh tế cao.

Gỗ xoan đào cứng hơn xoan ta và các đốm gỗ có màu đỏ tím sậm, thịt gỗ màu nhạt hơn.

go-xoan-1

Cây gỗ xoan đào

Xoan đào được sử dụng để làm các đồ nội thất trong gia đình: bàn ghế, cửa, tủ bếp xoan đào và đồ thủ công mỹ nghệ,… được nhiều khách hàng yêu thích.

Vậy, qua bài viết này bạn đã biết cách phân biệt một số loại gỗ xoan cơ bản. Hi vọng những thông tin trên có ích để việc lựa chọn gỗ để làm đồ nội thất cho gia đình được đúng đắn và hài lòng nhất!

>> Xem thêm: Gỗ xoan ta có tốt hay không?

Mua tủ bếp ở đâu Hà Nội uy tín

Các tin khác: